จากหลักฐานที่ปรากฏในหนังสือแม่ครัวหัวป่าก์
ซึ่งเป็นตำราการทำกับข้าวเล่มที่ 2 ของไทย
ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงษ์
พบความต่อเนื่องของวัฒนธรรมอาหารไทยจากกรุงสุโขทัยมาถึงสมัยอยุธยา
และสมัยกรุงธนบุรี
และยังเชื่อว่าเส้นทางอาหารไทยคงจะเชื่อมจากกรุงธนบุรีไปยังสมัยรัตนโกสินทร์
โดยผ่านทางหน้าที่ราชการและสังคมเครือญาติ
และอาหารไทยสมัยกรุงธนบุรีน่าจะคล้ายคลึงกับสมัยอยุธยา
แต่ที่พิเศษเพิ่มเติมคือมีอาหารประจำชาติจีน
![](http://www.thaigoodview.com/library/contest2551/tech03/28/food/Photo/Photo-11.jpg)
0 comments:
Post a Comment