อาหารไทยในสมัยสุโขทัยได้อาศัยหลักฐานจากศิลาจารึก และวรรณคดี
สำคัญคือ ไตรภูมิพระร่วงของพญาลิไท
ที่ได้กล่าวถึงอาหารไทยในสมัยนี้ว่า มีข้าวเป็นอาหารหลัก
โดยกินร่วมกับกับข้าว ที่ส่วนใหญ่ได้มาจากปลา
มีเนื้อสัตว์อื่นบ้าง การปรุงอาหารได้ปรากฏคำว่า “แกง” ใน
ไตรภูมิพระร่วงที่เป็นที่มาของคำว่า ข้าวหม้อแกงหม้อ
ผักที่กล่าวถึงในศิลาจารึก คือ แฟง แตงและน้ำเต้า
ส่วนอาหารหวานก็ใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ข้าวตอกและน้ำผึ้ง
ส่วนหนึ่งนิยมกินผลไม้แทนอาหารหวาน
![](http://www.thaigoodview.com/library/contest2551/tech03/28/food/Photo/Photo-8.jpg)
0 comments:
Post a Comment