คุณค่าอาหารไทยเพื่อสุขภาพ
ในปัจจุบันคนไทยมีการปรับเปลี่ยนการกินอาหาร
จากรูปแบบดั้งเดิมมาเป็นอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตกมากขึ้น
ทำให้สถานการณ์ของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม
และเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเห็นได้จากปัญหาโภชนาการที่เกิดจากการกินอาหารที่
ไม่ถูกต้องทำให้สมดุลของสารอาหารเสียไป
นำไปสู่การเกิดโรคเรื้องรังจากความเสื่อมของร่างกาย
ซี่งกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกเพศและวัย ได้แก่ โรคหัวใจ
และหลอดเลือดโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งบางชนิด
สาเหตุหลักคือคนไทยไม่ให้ความสำคัญกับอาหารไทยในชีวิตประจำวันเท่าที่ควร
ตลอดจนไม่ตระหนักถึงประโยชน์ของอาหารไทยต่อสุขภาพ
ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและคัดเลือกอาหารไทยที่สมควร
ส่งเสริมให้เป็นอาหารไทยเพื่อสุขภาพ
โดยการพัฒนาจัดปรับตำรับอาหารไทยต่างๆที่มีอยู่ให้เป็นตำรับอ้างอิง
โดยคงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ โดยการสัมภาษณ์ผู้ใหญ่ไทยจำนวน 500 คนใน 4
ภูมิภาครวมทั้งกรุงเทพมหานคร
เพื่อสำรวจรายชื่ออาหารไทยที่ยังคงได้รับความนิยมร่วมกับการสัมภาษณ์แบบเจาะ
ลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยเพื่อให้ได้รายชื่ออาหารไทยที่ควรส่งเสริม
จากนั้นจึงนำมาศึกษาตำรับ
และทำการทดสอบทางประสาทสัมผัสเพื่อเป็นตำรับอาหารไทยอ้างอิง
สำหรับวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ
การศึกษานี้ได้พัฒนาตำรับอาหารไทยทั้งสิ้น 3 ประเภท คืออาหารจานเดียว
อาหารว่าง และอาหารร่วมสำรับ จำนวน 21 ตำรับ
ที่มีความหลากหลายของรสชาติและวิธีการปรุง
ผลจากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทยพบว่า
อาหารไทยมีความหลากหลายของคุณค่าทางโภชนาการ เช่น
พลังงานของอาหารไทยที่มีตั้งแต่พลังงานต่ำไปถึงพลังงานสูงอาหารไทยส่วนใหญ่
มีการกระจายตัวของพลังงานที่ได้จากสารอาหารหลักอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจอาหาร
ไทยแต่ละสำรับ มีจุดเด่นของตัวเอง
ที่สามารถนำมาเลือกบริโภคให้เหมาะสมกับความต้องการและสภาวะของแต่ละบุคคล
อาหารไทยแต่ละชนิดมีพลังงานและไขมันต่ำ ได้แก่ขนมจีน น้ำเงี้ยว
ข้าวกับแกงเลียงหรือกับ แกงส้มหรือกับต้มยำกุ้ง อาหารไทยที่มีธาตุเหล็กสูง
ได้แก่ ขนมจีน น้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา
ข้าวกับแกงเลียงหรือกับแกงส้มหรือกับห่อหมกปลาช่อนใบยอ
อาหารไทยที่มีแคลเซียมปานกลางถึงสูง ได้แก่ ข้าวคลุกกะปิ ผัดไทย
ข้าวกับน้ำพริกกะปิปลาทูทอด
นอกจากคุณค่าทางโภชนาการของสารอาหารที่จำเป็นแล้ว
อาหารไทยส่วนใหญ่ยังมีปริมาณใยอาหารอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
และมีปริมาณสารอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเกณฑ์ที่น่า
พอใจ เช่น วิตามินซี วิตามินอีและเบต้าแคโรทีน
นอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้วตำรับอาหารไทยต่างๆที่ทำการศึกษายังประกอบด้วย
สารสังเคราะห์จากพืชหลายชนิดที่ได้จากเครื่องปรุงหลัก คือ จากพืชผักสมุนไพร
และเครื่องเทศ
ผลการศึกษาแสดงแนวทางให้เห็นว่าอาหารไทยเป็นอาหารที่มีศักยภาพสูงในการเป็น
อาหารเพื่อสุขภาพจึงควรรณรงค์ให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องกับคนไทยให้
ตระหนักถึง
![](http://xn--12ca1ducec1gdtz3j6d.com/images/stories/food/book_top10b.jpg)
ความสำคัญของอาหารไทยที่มีต่อสุขภาพขณะเดียว
กันควรมีการศึกษาวิจัยอย่างเป็นระบบและรวบรวมตำรับอาหารไทยให้มีความเป็น
มาตรฐานสากลมากขึ้นทั้งตำรับที่ควรที่อนุรักษ์ลักษณะดั้งเดิมของอาหารไทยและ
ตำรับที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามวัถุประสงค์ต่างๆ เพื่อผลทางสุขภาพ
รวมทั้งการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับบทบาทของอาหารไทยที่มีต่อสุขภาพ
เพื่อเป็นแนวทางการสนับสนุนการบริโภคและส่งออกอาหารไทยสู่ตลาดโลก
ที่มา : Food R&D
ที่มา : Food R&D
อ่านบทความ ภาคภาษาอังกฤษที่ http://amaviya.blogspot.com/
0 comments:
Post a Comment